Rate this post

Mạng di động 5g, nền tảng công nghệ tương lai

Mạng di động 5G được dự đoán sẽ làm thay đổi cách chúng ta sử dụng internet và hỗ trợ một số công nghệ trong tương lai. Cùng tìm hiểu những thông tin về mạng di động 5G cũng như ứng dụng và các thách thức mà công nghệ 5G phải đối mặt trong tương lai.

Nền tảng công nghệ 5G

internetcmc.org 8

Mạng Intertnet di động thế hệ thứ năm được mong đợi sẽ là một nền tảng World Wide Wireless Web (wwww) hoàn hảo để kết nối mọi nơi trên Thế giới. Một thế giới kết nối không dây thực sự, nơi chúng ta có thể truy cập Internet xuyên suốt mà không gặp phải các rào cản, giới hạn nào về mặt không gian và thời gian.  Về bản chất, mạng 5G vẫn phát triển dựa trên nền tảng của 4G nhưng ở mức độ cao hơn. Mạng 5G sẽ hỗ trợ LAS-CDMA (Large Area Synchronized Code Division Multiple Access), UWB (Ultra Wideband), Network-LMDS (Local Multipoint Distribution Service), Ipv6 và BDMA (Beam Division Multiple Access).

Với sự hỗ trợ đa dạng các nền tảng, người dùng có thể kết nối cùng lúc với nhiều thiết bị qua mạng không dây và dễ dàng chuyển đổi qua lại một cách nhanh chóng mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào. Các thiết bị này có thể sử dụng các mạng di động khác nhau như 2,5G, 3G, 4G hoặc 5G, Wi-Fi, WPAN hoặc bất kỳ công nghệ truy cập nào khác xuất hiện trong tương lai.

Những ứng dụng của mạng di động 5G

Với tốc độ nhanh gấp 100 lần so với tốc độ cao nhất của mạng internet không dây hiện nay, thậm chí là nhanh hơn cả Google Fiber với đường dây cáp quang, 5G sẽ tạo ra những thay đổi đáng kinh ngạc cho người sử dụng.

internetcmc.org 9
Game và thực tế ảo

Công nghệ game trên di động đã phát triển vượt bậc, thậm chí là gần đuổi kịp được các nền tảng chơi game chuyên nghiệp như PS 4 hay Xbox One. Tuy nhiên có một hạn chế khiến những người chơi game di động chưa thể có được trải nghiệm như các hệ máy chơi game khác, đó là tốc độ đường truyền. Đường truyền không ổn định có ảnh hưởng tiêu cực đến các game thủ.

Nhưng với công nghệ 5G, sự khác biệt đó sẽ không còn nữa, khi mà tốc độ internet không dây trên di động có thể sánh ngang, thậm chí là nhanh hơn đường truyền cáp quang. Đây sẽ là bước tiến vượt bậc của các game di động.

Nhưng cuộc cách mạng không phải là game, mà đó là công nghệ thực tế ảo. Mark Zuckerberg đã từng phát biểu tại MWC 2016: “VR sẽ là một trong những ứng dụng sát thủ của mạng 5G”. Truyền dữ liệu không dây với tốc độ cao, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải chờ đợi để dữ liệu được truyền đến thiết bị thực tế ảo sử dụng smartphone, giống như Samsung VR.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể trải nghiệm các nội dung thực tế ảo trực tuyến, có thể là những đoạn video, những bộ phim hay những tựa game thực tế ảo online. Một cánh cửa mới sẽ được mở ra với 5G và thực tế ảo.

Xe tự lái

Xe tự lái là một công nghệ mới, không chỉ dựa vào các camera và cảm biến, mà những chiếc xe này cần phải có khả năng giao tiếp với nhau và giao tiếp với hệ thống cơ sở hạ tầng để đưa ra cách xử lý tình huống.

Không có độ trễ đồng nghĩa với việc những chiếc xe sẽ xử lý tình huống nhanh hơn và giảm thiểu tai nạn xảy ra. Trong những tình huống nguy hiểm, 1 giây cũng có thể quyết định giữa sống chết. Chính vì vậy mà mạng internet di động tốc độ cao là một yếu tố vô cùng cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người dùng.

Chăm sóc y tế từ xa

Hiện nay, các bác sĩ đã có thể phẫu thuật bằng những cánh tay robot, tuy nhiên công nghệ mạng 5G có thể cách mạng hóa phương pháp đó lên một tầm cao mới. Không còn độ trễ sẽ giúp các bác sĩ thực hiện các thao tác phẫu thuật một cách chuẩn xác hơn hay cả khi cách đó hàng nghìn cây số.

Trong khi hầu hết các thiết bị di động cao cấp hiện nay đều có tính năng theo dõi sức khỏe, nhưng nó vẫn chưa thực sự tỏ ra hiệu quả trong việc chẩn đoán bệnh. Nhưng với mạng 5G, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh từ xa và theo dõi tình hình sức khỏe người bệnh theo thời gian thực.

Hội nghị trực tuyến

Thực tế, đây không phải là một công nghệ mới, nhưng với tốc độ đường truyền internet như trước đây thì việc họp hội nghị trực tuyến vẫn còn rất bị hạn chế. Bởi độ chễ hoặc độ phân giải quá thấp, khiến chất lượng cuộc họp không được đảm bảo.
Nhưng với công nghệ 5G, mọi thứ sẽ được giải quyết khi bạn có thể tham gia vào một cuộc họp mà giống như mình đang có mặt trực tiếp tại đó. Kết hợp với công nghệ thực tế ảo, đó sẽ là một cuộc cách mạng lớn trong việc kết nối tất cả mọi người trên thế giới. Sẽ không còn khoảng cách nhờ có mạng di động tốc độ cao.

Duyệt web với tốc độ ánh sáng

Tốc độ chính là sức mạnh khủng khiếp nhất của mạng 5G.

Với mạng 5G, khi bạn truy cập vào một trang web, ngay lập tức, các trang web có thể tải với độ trễ gần bằng 0 giây.

Ngay cả khi bạn cần tải về cả một bộ phim HD với thời lượng 2 tiếng đồng hồ, nó cũng sẽ chỉ mất có 15 giây. Và chỉ riêng điều đó thôi cũng đã khiến rất nhiều người thèm muốn được sử dụng mạng 5G.

Những thách thức mà mạng 5G gặp phải

internetcmc.org 10

Bên cạnh những lợi ích rấ lớn do mạng 5G mang lại. vẫn còn một số vấn đề cần phải được giải quyết trước khi công nghệ 5G có thể trở thành hiện thực. Đó là sự sẵn sàng của băng tần và các thách thức về mặt công nghệ, chẳng hạn như làm thế nào để tạo ra các kiến trúc mạng có thể gia tăng được lượng dữ liệu truyền tải cao hơn và các tốc độ truyền tải dữ liệu cần thiết để có thể chứa được nhiều người dùng hơn trên hệ thống mạng.

Ngoài ra, một thắc mắc mà chắc hẳn nhiều người cũng đồng quan điểm đó là: cách tính giá cước của nhà mạng. Tốc độ nhanh hơn đồng nghĩa với nhiều dữ liệu được tải về hơn, đồng nghĩa với việc phải trả nhiều tiền hơn.

Vậy các nhà mạng sẽ tính giá cước của 5G như thế nào? Đó là câu hỏi chung mà tất cả chúng ta còn thắc mắc. Chắc chắn bạn sẽ không muốn thấy hóa đơn cuối tháng của mình lên đến vài triệu chỉ vì tải về một vài bộ phim HD.

Chúng ta sẽ phải đợi thêm một khoảng thời gian nữa cho đến khi các nhà mạng lên kế hoạch thương mại hóa công nghệ di động mới này, để có thể trả lời câu hỏi trên.