Home / Dịch vụ internet / Công nghệ mạng cáp quang GPON – Giải pháp Internet tốc độ cao

Công nghệ mạng cáp quang GPON – Giải pháp Internet tốc độ cao

Rate this post

 “Công nghệ mạng cáp quang GPON” là gì? Nó có gì tốt hơn so với các công nghệ mạng khác? Tại sao các nhà cung cấp dịch vụ mạng lại thường xuyên nói về nó khi quảng cáo cho dịch vụ mạng của mình. Bạn hãy cùng Internet cáp quang CMC Đà Nẵng tìm hiểu nhé.

Việc không ngừng phát triển các dịch vụ trực tuyến như Game, HDTV, … đã khiến nhu cầu băng thông của người dùng ngày càng tăng. Tốc độ trên cáp đồng truyền thống không thể đáp ứng được nhu cầu đó.

Chính vì vậy, Internet cáp quang cùng các công nghệ cáp quang ra đời. Trong đó đặc biệt nổi bật phải nói đến “Công nghệ mạng cáp quang GPON

Công nghệ mạng cáp quang GPON là gì?

Công nghệ mạng cáp quang GPON là chuẩn mạng trong công nghệ mạng chuẩn PON (Passive Optical Network). Là viết tắt của từ “Gigabit-capable Passive Optical Networks”  hay “Mạng quang thụ động tốc độ Gigabit”.

Đây là mô hình kết nối mạng theo kiểu kết nối: Điểm – Đa điểm. Trong đó các thiết bị kết nối giữa nhà mạng và khách hàng sử dụng các bộ chia tín hiệu quang (Spilter) thụ động (không dùng điện).

cong-nghe-gpon-tren-cap-quang-cmc-giganet
Mô hình công nghệ mạng cáp quang GPON

Điểm nổi bật của công nghệ mạng cáp quang GPON

 • Sử dụng các thiết bị chia quang Splitter không cần cấp nguồn điện. Điều này giúp đạt được nhiều lợi ích như: giảm được chi phí, có thể đặ bất cứ đâu, tiết kiện điện. Đặc biệt là gần như không bị ảnh hưởng của thời tiết: sét, mưa bão,… điều này thật sự có lợi với kiểu thời tiết ở Việt Nam.
 • Ưu điểm lớn nhất của công nghệ mạng cáp quang GPON là đem đến cho người dùng trải nghiệm cảm giác của một đường truyền tốc độ rất cao sử dụng trong IPTV, camera, truyền hình trực tuyến, VOD, Video Conference … Đây chính là ưu điểm “All in One” – tất cả trong một.
cong-nghe-gpon-tren-cap-quang-cmc-gigane-1t
Những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng công nghệ mạng cáp quang GPON
 • Không bị suy giảm tốc độ như công nghệ quang chủ động do phụ thuộc vào các thiết bị chuyển mạch Quang – Điện khi truyền đi trong hệ thống.
 • Giảm được chi phí bảo dưỡng, vận hành.
 • Cung cấp dịch vụ cho mọi khách hàng với tốc độ download lên đến 2,5 Gb/s.
 • Đảm bảo dịch vụ cáp quang băng thông rộng FTTx có đường truyền Internet đạt chất lượng cao, không bị suy hao hay suy giảm chất lượng kết nối theo khoảng cách – tối đa có thể lên tới 20 km.

Nhược điểm của công nghệ mạng cáp quang GPON

Tuy nhiên, không gì hoàn hảo hoàn toàn, “công nghệ mạng cáp quang GPON” cũng có một số khuyết điểm như:

 • Khó nâng cấp băng thông khi thuê bao yêu cầu (do kiến trúc điểm đến điểm sẽ ảnh hưởng đến những thuê bao khác trong trường hợp đã dùng hết băng thông).
 • Khó xác định lỗi do 1 sợi quang chung cho nhiều người dùng.
 • Tính bảo mật cũng không cao bằng công nghệ mạng cáp quang AON.

Công nghệ mạng cáp quang GPON của Internet cáp quang CMC

Ngoài các ưu điểm trên, công nghệ mạng cáp quang GPON của Internet cáp quang CMC cũng có một số điểm khác biệt so với các nhà mạng khác:

 • Hạ tầng dịch vụ Internet cáp quang của CMC được ngầm hóa đến 95% trong toàn bộ hệ thống mạng. Không bị ảnh hưởng của thời tiết và tác động từ môi trường. An toàn cho con người và đem lại mỹ quan cho khu vực đô thị.
 • Linh hoạt đến người sử dụng: Mang lại phong cách sử dụng dịch vụ Internet hoàn toàn mới. Trong đó, CMC Telecom sẽ đóng vai trò thụ động trong việc cung cấp dịch vụ còn khách hàng sẽ chủ động trong việc lựa chọn tốc độ theo từng thời gian sử dụng trong ngày để có được băng thông tối ưu.

Xem thêm: Điều đặc biệt của Internet cáp quang CMC

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ cáp quang CMC

About internet

Check Also

Tại sao tới giờ bạn vẫn chưa sử dụng wifi marketing

Bạn đang bỏ tốn quá nhiều chi phí cho quảng cáo marketing. Bạn đang rất ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *