Rate this post

Tại lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam đã công bố 5 doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ (2007 – 2017). Tuy không phải là doanh nghiệp Internet có thị phần lớn nhất nhưng CMC Telecom được đóng vai trò là doanh nghiệp tiên phong đưa công nghệ GPON vào Việt Nam mà đến thời điểm này hầu hết các doanh nghiệp đang sử dụng.

Cáp quang GPON so với AON thông thường có các đặc tính nào, giống và khác nhau, sử dụng cáp quang nào sẽ mượt mà hơn? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho các thắc mắc trên ngay trong bài viết này để 1 lần nữa hiểu chi tiết hơn về hệ thống mạng lưới cáp quang đang dần chiếm lĩnh thị trường Internet hiện nay.

Cáp quang GPON là chuẩn mạng trong công nghệ mạng quang thụ động. Đây là mô hình kết nối mạng theo kiểu kết nối Điểm – Đa điểm, trong đó các thiết bị kết nối giữa nhà mạng và khách hàng sử dụng các bộ chia tín hiệu quang thụ đông ( không dùng điện).

GPON chiếm lĩnh thị trường internet hiện nay

GPON chiếm lĩnh thị trường internet hiện nay

Cả 2 công nghệ AON và GPON có cùng điểm mạnh là khoảng cách đường truyền internet tốc độ lớn và băng thông rộng giúp cho quý khách dùng trên mọi ứng dụng. Với khoảng cách đường truyền thì AON có chiều dài kéo dây cao lên tới 70km, còn GPON chỉ là 20km từ chỗ xuất phát đến địa chỉ thuê bao dùng. Còn với tốc độ truyền dữ liệu thì AON có tốc độ truyền tải băng thông từ 100Mbps – 1Gbps thì GPON có tốc độ download lẫn upload ngang bằng nhau có thể lên tới 2.488 Gbps.

Trong khi cáp quang AON sử dụng một thuê bao một sợi quang thì cáp quang GPON dùng từ 32 – 64 thuê bao trên một sợi quang. Vì thế không gian chứa của sợi quang của AON cao gấp nhiều lần GPON.

Về nhược điểm thì AON có 1 nhược điểm lớn là phụ thuộc vào dụng cụ chuyển mạch, thiết bị chuyển mạch bắt buộc phải chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện nhằm phân giải thông tin rồi tiếp tục chuyển ngược lại để truyền đi, vấn đề này sẽ làm giảm vận tốc truyền dẫn tối đa có thể trong hệ thống FTTX. Việc cùng lúc tải dữ liệu lớn dẫn đến quá tải trong xử lí hay xung đột các trạm phát không đáp ứng được. Còn điểm yếu lớn duy nhất của GPON là rắc rối trong nâng cấp băng thông.

Có thể thấy bởi yêu cầu xã hội phát triển ngày một nhiều mà cáp quang AON đã không còn đáp ứng được tốc độ internet như hiện thời, vì thế, mà nhiều nhà mạng nổi tiếng tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đều đã chọn cáp quang GPON để cung ứng lắp mạng internet, mở ra tương lai thống lĩnh thị trường trong tương tai không xa.

Khi cần mắc mạng hay cần tư vấn về Internet CMC vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline 0905282350 (gặp Ms Chi) hoặc đến trực tiếp công ty để được hỗ trợ tại địa chỉ:  383 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng.